TÔI TÊN LÀ LAN

   Lần đầu tiên gọi điện cho một người không quen biết, các em sẽ xưng hô như thế nào? Ví dụ, nếu em nói “Watashi, Lan desu.”, thì thầy chắc chắn đối phương sẽ cảm thấy bối rối “Lan nào nhỉ? Mình đã gặp bao giờ nhỉ?”.

   Trường hợp này, các em chỉ cần nói “Watashi, Lan to moushimasu.” là đối phương sẽ hiểu “À, người này mình không quen biết. Lần đầu tiên người ta gọi điện cho mình đây.”, và sẽ lắng nghe nội dung câu chuyện của các em ngay. “~ to moushimasu.” là cách nói lịch sự hơn “~ desu.”, nhưng không chỉ có thế, nó còn chứa hàm ý thông báo cho đối phương biết “Đây là lần đầu tiên tôi gọi điện cho bạn đấy.”.

   Vì vậy, nếu các em dùng “~ to moushimasu.” với người quen biết mình, thì đối phương sẽ cảm thấy khó hiểu. Bản thân thầy cũng đã vài lần trải qua cảm giác này khi ở Việt Nam.

   Tuy nhiên, thầy cũng lưu ý, cũng có khi người ta cố ý nói “~ to moushimasu.” đối với người mình quen biết. Đó là trường hợp muốn biểu đạt thái độ khiêm nhường của bản thân người nói “Tôi nghĩ là ngài không biết tôi là ai (hoặc đã quên tôi rồi), …”

nihongoplus.edu.vn