Các cách chào trong tiếng Nhật

Thông thường, ta chào “Ohayou gozaimasu” vào buổi sáng, “Konnichiwa” vào buổi trưa, “Konbanwa” vào buổi tối, nhưng “Konnichiwa” có thể được sử dụng trong khung thời gian khá rộng. Đặc biệt, với người mới gặp lần đầu, thầy nghĩ nhiều người chọn cách chào “Konnichiwa” hơn là “Ohayou gozaimasu”, “Konbanwa”. Nếu đối phương chào “Ohayou gozaimasu” hay “Konnichiwa”, ta cũng sẽ đáp lại “Ohayou gozaimasu”, “Konnichiwa”.

Những câu chào này chỉ dùng cho lần gặp đầu tiên trong ngày. Nếu ta lại nói “Konnichiwa” với người ta đã chào “Ohayou gozaimasu” hay “Konichiwa” trong cùng một ngày, đối phương sẽ cảm thấy khó hiểu. Từ lần gặp thứ hai trở đi, ta không cần nói gì chỉ mỉm cười và hơi cúi đầu xuống một chút là đủ. Ngoài ra, trong cuộc sống thường ngày, người Nhật không có thói quen chào “Sensei, ohayou gozaimasu”, “Tanaka san, konnichiwa”, đối với bất cứ ai họ cũng chỉ chào “Ohayou gozaimasu”, “Konnichiwa”.

Khi tạm biệt, cách chào phổ biến là “Sayounara” hoặc “Jaa (dewa), sayounara”. Cách chào “Shitsurei shimasu”, “Jaa, shitsurei shimasu” cũng được nhiều người sử dụng trong trường hợp đối phương không phải người trong gia đình, bạn bè hay người thân thiết. Nếu được chào “Sayounara”, “Shitsurei shimasu”, ta sẽ đáp lại là “Sayounara”, “Shitsurei shimasu” hoặc “Doumo”. Khi chỉ có một mình ta về trước mọi người, ta sẽ nói “Osaki ni shitsurei shimasu” hoặc “Osaki ni”.

nihongoplus.edu.vn